• รวมหนังไทย

  เรื่องย่อ ลุ้นรักตามสายลม

  ละคร “ลุ้นรักตามสายลม” (Blow Breeze / Windy Mi-poong) นำเสนอเรื่องราวของหญิงสาวชาวเกาหลีเหนือซึ่งมีชีวิตในวัยเด็กที่เพียบพร้อมและรักการเต้นเป็นชีวิตจิตใจ คุณมีชื่อว่า “คิม ซึงฮี” เคยศึกษาทั้งที่สวิตเซอร์แลนด์และมาเก๊า (คุณเจอ “ลี จางโก” เด็กชาวเกาหลีใต้ซึ่งเป็น ‘รักแรก’ ที่มาเก๊า) หลังย้ายไปเรียนที่มาเก๊าเมื่อปี ค.ศ. 2002 ได้ไม่นาน ครอบครัวซึงฮีก็ย้ายกลับไปอยู่ที่เมืองพยองยาง (เปียงยาง) ในเกาหลีเหนือ คุณและครอบครัวเป็นผู้แปรพักตร์ที่พยายามหลบหนีเข้าเกาหลีใต้เพื่อให้ตามหาพี่น้องผู้ใหญ่ (ปู่) ที่พลัดพราก แต่พ่อและพี่ชายคุณโชคร้ายถูกทหารยิงขณะหนีผ่านพรมแดน แม้ซึงฮีกับแม่และหลานชาย (ลูกพี่ชาย) จะหลบหนีเข้าเกาหลีใต้ได้สำเร็จ แต่ทุกคนกลับต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบากในกรุงโซล เพราะทรัพย์สินอย่างมากทั้งหมดถูก “ปาร์ค ชินแอ” ขโมยแล้วหนีไป (ชินแอเป็นเด็กกำพร้าที่มาขอพึ่งใบบุญครอบครัวซึงฮีตั้งแต่เด็ก) แม่จึงบอกให้ซึ่งฮีตามหาปู่ (ทั้งที่ไม่รู้ว่าปู่ชื่ออะไร) เพื่อให้ที่พวกตนจะได้ไม่ลำบาก แต่ซึงฮีไม่หวังพึ่งใครจึงแย้งว่าตนไม่ใช่ “คิม ซึงฮี” อีกต่อไปแล้ว คุณต้องการเริ่มชีวิตใหม่ในกรุงโซลจึงเปลี่ยนชื่อเป็น “คิม มีพุง” (มีพุง แปลว่า สายลม) “คิม ด็อกชอน” (ปู่ของมีพุง) เป็นผู้แปรพักตร์เกาหลีเหนือที่หลบหนีเข้าเกาหลีใต้พร้อมพี่น้องคนหนึ่งขณะเกิดสงครามปลดปล่อยมาตุภูมิ (ตอนนั้นเขาเป็นเพียงเด็กชายหนุ่มที่กำลังจะถูกเกณฑ์ไปร่วมรบ) เขาเลยต้องพรากจากเมียและพ่อแม่นับแต่นั้นเป็นต้นมา (ด็อกชอนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตอนนั้นเมียกำลังตั้งครรภ์) เขารู้ว่าตนเหลือเวลาอีกไม่มากจึงเร่งสืบหาข่าวคราวของเมียและคนอื่นๆ ในครอบครัวโดยหวังว่าจะได้พบกันอีกรอบก่อนตาย ครั้นรู้ว่าแท้จริงแล้วตนมีลูกชายด็อกชอนก็รู้สึกดีใจ แต่สุดท้ายกลับพบว่าลูกชายและทุกคนในครอบครัวเสียชีวิตแล้ว ในเวลาต่อมาเขาพบว่าตนมีหลานสาวคนหนึ่งแถมคุณยังอยู่ที่เกาหลีใต้ เขาจึงพยายามสืบหาหลานสาวหมายให้เป็นผู้รับมรดกมูลค่านับแสนล้านวอน (เกือบ 3 พันล้านบาท)

  Comments Off on เรื่องย่อ ลุ้นรักตามสายลม
 • รวมหนังไทย

  เรื่องย่อ ป่ากามเทพ

  ชีวิตของเคลีย (อภิญญา สกุลรุ่งเรืองสุข) เด็กสาวกำพร้าคนหนึ่งได้พบสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่จะดีได้สำหรับตัวคุณ นั่นคือการได้รับความเมตตาจากรำพร (ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์) และสดมภ์ (วิลลี่ แมคอินทอช) ที่รับคุณมาดูแลตั้งแต่ต้นเกิด แม้ไม่ได้อยู่ในฐานะลูกแต่เคลียก็ไม่ได้ทุกข์ร้อน ยิ่งเมื่อรำพรหย่าขาดกับสดมภ์สามีจอมเจ้ายก้ที่นอกใจคุณไปติดพันช่างเสริมสวยอย่าง ผกาแก้ว (พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์) เคลีย ก็เป็นคู่ใจเพียงคนเดียวของรำพรเสมอมา รำพรสอนให้เคลียรู้จักรักนวลสงวนตัว และใช้บทเรียนของชีวิตคู่ที่ไม่สมหวังของตนเองให้เคลียระมัดระวังเรื่องความรัก แต่คุณกลับไม่ระวังเสียเอง เมื่อได้พบกับอาชา (นิธิดล ป้อมสุวรรณ) นักศึกษาชายหนุ่มรูปหล่อที่มาเช่าหอพักของรำพรอยู่กับงาม (กิตติพงศ์ ตันติชินานนท์) เพื่อให้นรุ่นพี่ รำพรหลงใหลได้ปลื้มอาชาอยู่เป็นทุนเดิม แต่ก็หาทางพัฒนาความเชื่อมโยงไม่ได้ จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้หอพัก รำพรจึงเสนอให้อาชาและงามมาพักในบ้านของคุณ และเอ่ยปากจะอุปการะส่งเสียให้อาชาได้เรียนจนจบ นี่เป็นความปรารถนาอย่างสูงสุดของอาชา เขาจึงไม่ปฏิเสธน้ำใจ ต่อมางามได้งานทำจึงแยกออกไปอาศัยที่อื่น รำพรพยายามเอาใจอาชาและขยับสถานะเป็นคนรัก นั่นทำให้เคลียไม่สบายใจนักเพราะเป็นห่วงรำพร และคลางแคลงสงสัยในตัวอาชาจากแววตาที่เขามองคุณอย่างมีบางสิ่งซ่อนเร้นอยู่ วันหนึ่งรำพรพาเคลียและอาชาไปทานอาหารนอกบ้าน ขากลับรำพรขับรถชนต้นไม้ คุณน้อยใจอาชามากที่เขาแสดงความห่วงใยเคลียเป็นพิเศษ ทั้งๆ ที่คุณเจ็บหนักกว่า คืนนั้นอาชาทนเก็บความรู้สึกลึกๆ ไม่ไหว จึงรับรักกับเคลีย ทั้งคู่พยายามคิดหาทางออกให้กับความรักที่ก่อตัวขึ้น แต่ก็ยังไม่เห็นหนทาง ส่วนหมอโอภาส (โกเมน เรืองกิจรัตนกุล) ก็แสดงความพอใจในตัวเคลียอย่างชัดเจน พออาชารู้เรื่องเคลียกับหมอโอภาสยิ่งหึงหวง ด้านรำพรก็พยายามแสดงออกว่ารักอาชาจริงๆ ต่อหน้าเคลีย นั่นทำให้เคลียคิดหาทางตีตัวออกห่างจากรำพรและอาชา เพราะหวังว่าอะไรๆ จะดีขึ้น อย่างน้อยคงทำให้รำพรเป็นสุขขึ้น เคลียขอร้องให้สดมภ์ช่วยหางานให้คุณทำเพราะคุณไม่อยากอยู่บ้านหลังนั้นอีก สดมภ์รู้เรื่องรำพรกับอาชาก็ไม่พอใจ และประชดด้วยการพาเคลียไปฝากให้เป็นช่างทำผมในร้านของผกาแก้ว สดมภ์รู้สึกได้ว่าอาชากับเคลียรักกัน จึงไม่เห็นด้วยที่รำพรทำกับอาชาแบบงี้ สดมภ์จึงแกล้งรำพรด้วยการหาทางให้อาชาตีตัวออกห่างรำพร สดมภ์จ้างอาชาให้ไปทำงานต่างจังหวัด แต่รำพรก็เดินหมากอีกขั้นด้วยการรับพ่อแม่และหลานของอาชามาอยู่ที่บ้าน คุณยิ่งโกรธแค้นสดมภ์ที่เผ่านายุ่มย่ามเรื่องเคลียและอาชา รำพรจึงตามเคลียให้กลับมาอยู่บ้าน เคลียต้องกลับบ้านไปอย่างจนใจ รำพรเปลี่ยนแผนเป็นมีท่าทีใหม่ต่อเคลียและอาชา คุณทำเป็นไม่หวาดระแวงเหมือนก่อน และทำท่าเหมือนเกื้อหนุนให้ทั้งสองคบกัน เพราะอย่างน้อยการมีอาชาอยู่ในสายตาก็ยังเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ทุกสิ่งจึงดำเนินต่อไปภายในวังวนของป่ากามเทพ ภายใต้ท่าทีที่ดูเหมือนยินยอม รำพรก็ยังคงคิดช่วงชิงอาชากลับมาเป็นของคุณทุกลมหายใจ อาชากับเคลียยังมีหัวใจให้กัน ภายใต้ความรู้สึกขัดแย้งของเคลีย และความคิดว่าเป็นไปไม่ได้ ในขณะที่สดมภ์ก็ยังคงหาทางขัดขวางความสุขของรำพร และทำทุกอย่างให้รำพรเกลียดชังเขามากขึ้น โดยลืมถามตัวเองว่าทำไมจึงยังต้องทำอย่างนั้น สุดท้ายความรักที่วนเวียนในป่ากามเทพนี้จะลงเอยอย่างไร จะมีใครสักคนไหมที่มีโอกาสได้เป็นสุขอย่างแท้จริงกับความรักคราวนี้

  Comments Off on เรื่องย่อ ป่ากามเทพ
 • หนังไทยใหม่ล่าสุด

  เรื่องย่อเฮฮาเมียนาวี

  วิวรณ์ (นันทนัช โล่ห์สุวรรณ) สาวสวยเด็กนักเรียนนอกจบปริญญาโทด้านการตลาดจากอเมริกา มีนิสัยเอาแต่ใจและมั่นใจในตัวเอง แต่เป็นคนจริงใจและชอบช่วยเหลือคนอื่น คุณเป็นบุตรสาวคนเดียวของ พลตรีทรงวาด (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) ผู้บัญชาการกองเรือ และ คุณหญิงธูปทอง (ณหทัย พิจิตรา) หัวหน้าสมาคมภริยาทหารเรือสัตหีบ งานอดิเรกของคุณหญิงคือ ซื้อเพชรและเล่นไพ่ หลังจากวิวรณ์เรียนจบและกลับมาเมืองไทย ทรงวาดอยากให้วิวรณ์เริ่มหางานทำ แต่วิวรณ์ขอพักก่อนเพราะคุณเรียนมาตลอดไม่ได้หยุดเลย ทรงวาดไม่ยอม แต่ธูปทองดุทรงวาดไม่ให้บังคับลูก ถ้าลูกอยากพักก็ให้พักไปก่อน ทรงวาดจึงทำอะไรไม่ได้และในที่สุดก็ต้องยอมอย่างเซ็ง ๆ คืนงานเลี้ยงต้อนรับการกลับมาของวิวรณ์ ที่มีแต่สาว ๆ สวย ๆ และเหล้ายาปลาปิ้งอย่างมากให้กินฟรี จ่าจิ้ม (ยิ่งยง ยอดบัวงาม) ผู้พริ้วไหวในทุกสภาพการณ์รอบรู้ดั่งเช่นเป็ด พลทหารเหี้ยว (วิวิศน์ บวรกีรติขจร) อดีตลิเกเจ้าบทเจ้ากลอน และ พันจ่าเอกชอบไช ชุลมุน (ศานติ สันติเวชกุล) ต้นเด่นผู้อาวุโสสุดในเรือ ทั้ง 3 คน ได้แฝงตัวเข้าไปในงานเลี้ยงแต่ดันโดนจับได้ว่าแอบเผ่านากินของฟรีในบ้าน ส่วน ผทัย (ฐกฤต ตวันพงค์) ผู้การเรือลาดตะเวนชายฝั่ง ได้แวะมาดูความเรียบร้อยที่เรือจึงรู้ว่าทั้ง 3 คน หนี้ไปเที่ยวงานเลี้ยงที่บ้านทรงวาด ทำให้ผทัยกับ ต้นเรือสนอง (เชษฐวุฒิ วัชรคุณ) ต้องแอบเผ่านาในงานเพื่อให้ตามลูกเรือของเขาก่อนที่ผู้ใหญ่จะรู้แล้วถูกลงโทษทางวินัยกันทั้งเรือ แต่ก็สายไปแล้วเพราะทุกคนโดนจับได้หมดแล้ว ผทัยจึงโผล่มารับหน้าไว้ว่าเป็นความผิดของตนเองที่บกพร่องในการดูแลลูกน้อง วิวรณ์ที่อยู่ในเหตุการณ์คุณจำได้ว่าผทัยคือคนที่ประนามให้คุณอับอายในร้านกาแฟตอนที่เจอะกันนัดแรก ผทัยเองก็งงที่เห็นวิวรณ์มาอยู่ในงาน แต่ผทัยก็ยังไม่เชื่อว่าวิวรณ์เป็นบุตรสาวของทรงวาด จน นาวาตรีเทวินทร์ (จิรายุ ตันตระกูล) รับรองว่าเป็นเรื่องจริงผทัยถึงกับเหวอที่จุดใต้ตำตอเข้าอย่างจัง หลังจากคืนงานเลี้ยงผทัยได้พาวิวรณ์ไปดูปัญหาที่เกิดขึ้นกับบรรดาเมีย ๆ ของลูกเรือของเขา ที่ถูกขังเพราะแอบเข้าไปในงานเลี้ยงตอนรับของวิวรณ์ เมื่อวิวรณ์รับรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นคุณจึงได้คิดโปรเจกต์ตั้งกลุ่มแม่บ้านทำผลไม้แปรรูป เพื่อให้ช่วยเหลือครอบครัวของทหารชั้นผู้น้อย และเล่าให้ทรงวาดกับธูปทองฟัง แต่ธูปทองไม่เห็นด้วย ส่วนทรงวาดกลับเห็นด้วย แต่มีเงื่อนไขแลกเปลี่ยนหนึ่งข้อ คือ หากวิวรณ์ทำโปรเจกต์นี้ไม่สำเร็จในเวลาที่กำหนด วิวรณ์ต้องทำตามที่ทรงวาดต้องการ นั่นคือวิวรณ์ต้องสอบเข้ารับราชการ ด้วยความมั่นใจว่าจะทำโปรเจกต์ได้สำเร็จ คุณจึงตอบตกลงพ่อของคุณทันที เรือเอกยอด (เตชินท์ ปิ่นชาตรี) คู่อริกับผทัยมาตั้งแต่สมัยเรียนโรงเรียนนายเรือ และ แพรวา (นันทิกานต์ สิงหา) คู่ปรับของวิวรณ์ตั้งแต่สมัยม. ปลายและเป็นแฟนของผทัย ทั้งสองร่วมมือกันคิดแผนดึงผทัยให้ออกห่างจากวิวรณ์ เพื่อให้ที่แพรวาจะได้ผทัยกลับมา และเรือเอกยอดจะได้รับความไว้วางใจจากวิวรณ์ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ได้เป็นลูกเขย ผบ.กองเรือ เลยก็เป็นได้ แต่การคิดแผนรังควานผทัยและวิวรณ์ก็ไม่ได้เป็นไปอย่างราบรื่น เพราะมี นาวาตรีเทวินทร์ ทหารรุ่นพี่ที่สนิทกับผทัย…

  Comments Off on เรื่องย่อเฮฮาเมียนาวี
 • หนังไทยใหม่ล่าสุด

  นางร้ายที่รัก

  พิมพ์ชนก(คิมเบอร์ลี แอน เทียมศิริ) ดารานางร้ายสุดฮอตในแวดวงสำราญใจ ได้รับมรดกมหาศาลในฐานะผู้สืบสกุลเพียงคนเดียวของตระกูล “ทรัพย์ไพศาลอนันต์” หลังจากสูญเสีย พรรณราย (อรสา พรหมประทาน)แม่ที่เลี้ยงคุณมาอย่างเอาอกเอาใจเช่นเดียวกันกับคุณเป็นราชินีองค์น้อย ๆ ทำให้คุณเติบโตมาอย่างหรูหรา หยิ่งทะนง เหวี่ยงวีนไม่ไว้หน้าใคร และเอาแต่ใจตัวเองเป็นที่สุด พิมพ์ชนกก้าวไปสู่แวดวงรื่นเริงจากการทาบทามของ ชาร์ลี(วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์)แมวมองคนใหม่หัวใจสีม่วง ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบปริญญาตรี ชาร์ลีหวังปั้นให้พิมพ์ชนกเป็นนางเอกดาวรุ่งดวงใหม่ แต่ด้วยความปราดเปรียว สวยเฉี่ยว มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ทำให้พิมพ์ชนกโด่งดังและมีชื่อจากการพลิกหน้าที่เป็นนางร้ายในละครโทรทัศน์มากกว่า แท้จริงแล้ว… พิมพ์ชนกไม่ได้ก้าวไปสู่แวดวงเพลิดเพลินเพื่อให้ชื่อเสียง แต่เพราะคุณต้องการแสดงตัวตนให้ใครคนหนึ่งได้รับรู้ ใครคนที่คุณรอคอยจะได้กลับมาพบกันอีกรอบ พิมพ์ชนกใช้ชีวิตอยู่ในคฤหาสน์หรูตามลำพังคนเดียว โดยให้ ป้าศัลย์(ดีใจ ดีดีดี) แม่บ้านเก่าแก่ และสาวใช้คนอื่นแยกออกไปอยู่เรือนเล็กหลังคฤหาสน์ เพราะไม่ต้องการเห็นใครเผ่านาเดินวุ่นวายให้รำคาญตาเวลาคุณอยู่บ้าน พิมพ์ชนกชอบฝันถึงผู้หญิงคนหนึ่งในบึงใหญ่ เวิ้งว้าง เสียงเรียกของคุณเต็มไปด้วยความเจ็บปวด ทุกข์ทรมาน พิมพ์ชนกพยายามเพ่งมองใบหน้าหญิงสาวคนนั้น แต่ก็ถูกม่านหมอกบดบังให้มองไม่เห็นทุกที ชาร์ลีบอกว่าพิมพ์ชนกเครียดกับละครผีเรื่องใหม่ที่กำลังจะเปิดกล้อง จึงทำให้เก็บมาฝันเป็นตุเป็นตะ แต่พิมพ์ชนกกลับความคิดว่ามีมีอะไรอะไรบางอย่างที่ทำให้เสียงเรียกของผู้หญิงคนนั้น ยังดังแว่วในความคิดตลอดเวลา นที สิงห์หฤทธิ์(ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ผู้กองชายหนุ่มความสามารถดีจากกองปราบ กับ ศาตรา(จิตรกาณุ กลมแก้ว) ตำรวจลูกพี่ลูกน้องของเขา ได้รับคำสั่งให้นำกำลังตำรวจนอกเครื่องแบบ มาดูแลความเรียบร้อยในงานประกาศรางวัล “มาลาทอง” ที่จัดขึ้นสำหรับดาราผู้แสดงมากความสามารถ โดยมีเมียท่านนายกรัฐมนตรีมาเป็นประธานในงาน และแขกผู้มีชื่อทางธุรกิจและแวดวงสำราญใจมาร่วมงานอย่างคับคั่ง นทีเบื่อหน่ายงานโชว์หรู ที่ต้องปั้นหน้าเสแสร้งเข้าหากันอย่างงี้มาก ผิดกับศาตราที่ดูจะแฮปปี้กับการมองดาราสาวสวยแต่งชุดหวือหวาประชันความสวย เดินกรีดกรายมาบนพรมแดง พิมพ์ชนกเข้างานมาดุจนางพญาหงส์ในชุดเดรสเกาะอกสีแดงเพลิงยาวกรอมพื้น กลบรัศมีดาราคนอื่นจนหมดสิ้น แสงแฟลชวูบวาบจากนักข่าวทุกคนพุ่งความสนใจไปคุณเพียงคนเดียว แล้วสายตาคมกริบของนที ก็ชะงักค้าง ในความงดงามและมีเสน่ห์ของพิมพ์ชนก จนศาตราออกปากแซวว่าอินทรีชายหนุ่มต้องมนต์สะกดนางพญาหงส์เข้าแล้ว

  Comments Off on นางร้ายที่รัก
 • หนังไทยใหม่ล่าสุด

  เรื่อง Taipei Story

  ความแปลกแยกในเมืองในคุณสมบัติที่สองของนักร้องไต้หวัน Edward Yangหยางเคยอาศัยอยู่ต่างประเทศและรู้อะไรบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับความคลาดเคลื่อนทางวัฒนธรรมและความเครียดที่เกิดขึ้นเมื่อค่านิยมดั้งเดิมปะทะกับความทันสมัยความคิดที่แสดงออกในภาพยนตร์เรื่องสำคัญของเขา เรื่องไทเปในปี 1985 ของเอ็ดเวิร์ดหยางเป็นภาพยนตร์ที่มีความสำคัญในขบวนการที่เรียกว่า Taiwan New Cinema ซึ่งพยายามกำหนดเอกลักษณ์ของไต้หวันโดยอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์สังคมและวัฒนธรรม ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของเกาะในช่วงทศวรรษที่ 1980 และแสดงให้เห็นถึงคนรุ่นต่างๆและชนชั้นทางสังคมซึ่งทุกคนพยายามตกลงและใช้ประโยชน์จากความทันสมัยและความเป็นตะวันตกของไต้หวัน ภาพยนตร์เรื่องเต็มเรื่องที่สองของ Yang ต่อจากเรื่องราวของผู้หญิงที่ผจญภัยไม่แพ้กันThat Day on the Beach (1983) ได้รับการยกย่องในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติและแนะนำ Yang และขบวนการ New Cinema ให้กับผู้ชมทั่วโลก เรื่องไทเปในปี 1985 ของเอ็ดเวิร์ดหยางเป็นภาพยนตร์ที่มีความสำคัญในขบวนการที่เรียกว่า Taiwan New Cinema ซึ่งพยายามกำหนดเอกลักษณ์ของไต้หวันโดยอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์สังคมและวัฒนธรรม ภาพยนตร์เรื่องนี้ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของเกาะในช่วงทศวรรษที่ 1980 และแสดงให้เห็นถึงคนรุ่นต่างๆและชนชั้นทางสังคมซึ่งทุกคนพยายามตกลงและใช้ประโยชน์จากความทันสมัยและความเป็นตะวันตกของไต้หวัน ภาพยนตร์เรื่องเต็มเรื่องที่สองของ Yang ต่อจากเรื่องราวของผู้หญิงที่ผจญภัยไม่แพ้กันThat Day on the Beach (1983) ได้รับการยกย่องในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติและแนะนำ Yang และขบวนการ New Cinema ให้กับผู้ชมทั่วโลก เรื่องราวมีความซับซ้อน แต่ไม่ซับซ้อนโดยวาดตัวละครที่แตกต่างกันและสถานที่ในไทเปลงในเว็บ ตัวละครหลักคืออาหลุง (รับบทโดยเพื่อให้นผู้กำกับ Hou Hsiao-hsien ผู้ร่วมเขียนบทและจำนองบ้านของเขาเพื่อให้เป็นทุนในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้); เขาเป็นอดีตนักเบสบอลมืออาชีพที่ปัจจุบันทำธุรกิจสิ่งทออาหลุงไม่สบายใจกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในไทเป แต่แฟนสาวของเขา (ไจ่ชินซึ่งเป็นเมียของหยาง) ซึ่งเป็นผู้หญิงอาชีพอิสระได้ให้โอกาสให้พวกเขานำเสนอ แม้ว่าความหวังของคุณจะทำให้พ่อของคุณผิดหวังซึ่งมีหนี้สินและต้องการกู้ยืมเงินและน้องสาวของคุณที่หลุดออกจากสังคม ในขณะที่ภาพยนตร์ดำเนินไปตัวละครจะสูญเสียศีลธรรมและอารมณ์และเริ่มล่องลอยความแปลกแยกในเมืองและการปะทะกันระหว่างค่านิยมดั้งเดิมของขงจื๊อกับตะวันกลายเป็นหัวใจหลักของภาพยนตร์ ตามที่ Yang กล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับอารมณ์และปัญหาที่เกิดขึ้นจนถึงยุค 80 มีอยู่ในวัฒนธรรมตะวันตกเท่านั้น“ ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดออกมาเป็นเหมือนนิทานที่มีคติสอนใจเกี่ยวกับความเป็นเมืองและการสูญเสียคุณค่าดั้งเดิมซึ่งนำไปสู่โศกนาฏกรรมส่วนตัว” เอ็ดมอนด์หว่องนักวิจารณ์ชาวไต้หวันเขียน “ อาหลุงรู้สึกหมดหนทางเมื่อเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างมากด้วยเหตุว่าค่านิยมในโลกเก่าของเขาทำให้เกิดวัตถุนิยมความทันสมัยและเครื่องจักรกล” Yang ซึ่งแตกต่างจาก Hou เคยศึกษาในต่างประเทศในสหรัฐอเมริกาและความรู้สึกว่าตัวเองรู้สึกถูกกีดกันทางวัฒนธรรม แต่ผู้กำกับซึ่งได้รับอิทธิพลอย่างมากจากดาราหนังนำชาวเยอรมันวิมเวนเดอร์สหลีกเลี่ยงการแสดงความแปลกแยกโดยเน้นที่ตัวละครมากกว่าข้อความ – เขาทำให้แน่ใจว่าผู้ชมรู้สึกถึงความทุกข์และความหวังของพวกเขาสถานที่ซึ่งรวมทั้งตึกระฟ้าสำนักงานใหม่การจราจรติดขัดโรงแรมราคาถูกและบาร์คาราโอเกะแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในไทเป ภาพยนตร์จีนชื่อเรื่องQing Mei Zhu Maซึ่งแปลตามตัวอักษรว่า “ลูกพลัมสีเขียวและม้าไม้ไผ่” เป็นวลีที่สะท้อนถึงความรักอันไร้เดียงสาของคนรักในวัยเด็กและถูกใช้อย่างแดกดันที่นี่

  Comments Off on เรื่อง Taipei Story
 • หนังไทยใหม่ล่าสุด

  POP AYE มายเฟรนด์

  เกริ่นนำก่อนว่าที่ผมเลือกดูหนังเรื่องนี้เพราะ ช้างที่ใช้แสดงนำเป็นช้างที่บ้านเกิดผมจังหวัดสุรินทร์ และในตอนนี้ได้มีงานรับแสดงหนังออกมาอีกเรื่อยๆ ทั้งพลอตเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางสู่บ้านเกิดทำให้ผมยิ่งสนใจขึ้นไปอีก แม้จะน่าเสียดายที่เป็นหนังนอกกระแส โรงฉายจึงน้อยฉายไม่เยอะ เพราะไม่ได้มีการโปรโมทเท่าไหร่ แต่ด้วยความที่ได้รับรางวัล Sundance Film Festival และในเว็บ Rotten Tomato คะแนน ถือว่าอยู่ในเกณที่ดีเยี่ยม ก็น่าจะดึงดูดให้ผู้คนที่สนใจหนังแนวนี้เลือกชมได้ไม่ยาก ภาพยนต์เล่าเรื่องแบบสลับไปมาระหว่าง การเดินทางของ ธนา(ธเนศ วรากุลนุเคราะห์)และ ป๊อปอาย สลับกับช่วงชีวิตที่ผ่านมาของธนา ในช่วงแรกอาจจำเป็นที่จะต้องพยายามลำดับเหตุการณ์ให้ทันว่าฉากไหนเกิดก่อนหลัง เพราะในหนังไม่บอกเราตรงๆ โดยที่จุดเริ่มได้กล่าวถึงที่มาที่ไปของปัญหาชีวิตในตัวของ ธนา ที่เริ่มจากการปิดตัวลงของห้างสรรพสินค้าชื่อดังในอดีต Gardenia Square (ซึ่งเป็นผลงานชิ้นเอกของ ธนา) เพื่อให้ที่จะสร้างตึกใหม่ขึ้นมา และยังถูกกีดกันการทำงานจากลูกเจ้าของบริษัท (ณัฐวุฒิ ตรีวิศวเวทย์) คลื่นลูกใหม่ย่อมแรงกว่าคลื่นลูกเก่า และความเชื่อมโยงที่ระหองระแหงกับ โบ (เพ็ญภักตร์ ศิริกุล) เมียของธนา เมื่อครั้นธนาได้พบกับ ป๊อปอาย(พลาย(เบียร์) หรือ ที่คนในแวดวงเรียกกันว่าพลายป๋อง) กำลังเดินเร่ร่อนกับควาญช้าง จึงได้เข้าไปขอซื้อเพราะจำได้ว่าเป็นช้างที่ ธนาเคยเป็นเจ้าของเมื่อครั้งยังเด็ก และนั่นเองคือจุดเริ่มของการเดินทางเพื่อให้นำช้างกลับคืนบ้านเกิดอย่างที่มันควรจะเป็น แต่….ทุกอย่างจะกลับไปเป็นเหมือนเดิมได้จริงเหรอ ตลอดการเดินทาง ธนาได้พบกับผู้คนต่างลักษณะ ต่างที่มาและได้เข้าไปพัวพันธ์กับชีวิตของคนเหล่านั้น และการยื่นมือเข้าช่วยของธนา เป็นเหมือนกระจกสะท้อนบางสิ่งกลับคืนมาว่า ไม่มีอะไรยั่งยืนและอยู่ค้ำฟ้า ไม่ว่าจะเป็น สังขาร ตำแหน่ง ชื่อเสียง ฐานะ และที่สำคัญที่สุด คือ ความเกี่ยวเนื่อง เมื่อเวลาเปลี่ยนอะไรๆ ก็เปลี่ยนตาม และบางครั้งเมื่อเราอยากย้อนกลับไปเป็นเหมือนเมื่อวันวาน เราก็ทำไมไ่ด้แล้ว เพราะทุกสิ่งในอดีตจะแปลงเป็นเพียงความทรงจำ การดำเนินเรื่องระหว่างการเดินทางของ ธนา และ ป๊อปอายค่อนข้างชัดเจน มีโมเมนต์ เศร้า ตลก อึดอัด ปนไปพร้อมๆกัน และต้องยอมรับว่าผู้กำกับทำการบ้านมาดีแม้ไม่ใช่คนไทย แต่ด้วยความที่อยู่เมืองไทยมานาน การใส่รายละเอียด วิถีชีวิตความเป็นอยู่ การสะท้อนสังคมที่ทำออกมาได้เป็นอย่างดี ดูแล้วเป็นหนัง อินเตอร์ และเมื่อบทสรุปสุดท้ายของการเดินทางมาถึง ธนาเองได้เข้าใจถึงคำว่า ปล่อยวาง เพราะในช่วงแรกธนาน้อยเนื้อต่ำใจในชีวิตที่ตกต่ำ เพราะตัวเองเคยอยู่ในจุดที่สูงมาก่อน และเมื่อต้องการไขว่คว้าหาสิ่งต่างๆในอดีตที่เหลืออยู่แต่สิ่งนั้นกลับยิ่งตอกย้ำกลับมา และบอกให้ธนาปล่อยไปได้แล้วและใช้ชีวิตไปข้างหน้า ให้สิ่งในอดีตเป็นแค่ความทรงจำดีๆ และเก็บมันไว้ จงอยู่กับปัจจุบัน สุดท้ายก่อนหนังจะปิดฉากลงได้ทิ้งประโยค จากพี่ต่ายไว้ให้คิด “ฉันรู้ว่าสิ่งที่คุณทำจะไม่มีวันพัง” โดยส่วนตัวผมชอบการเล่าเรื่องและโทนของหนัง ที่ดูแล้วไม่ใช่ไทยจ๋า อย่างที่ผู้กำกับไทย ชอบทำกันคือยัดเยียดคำพูดข้อคิด แทบจะป้อนใส่ปากคนดู แต่หนังค่อนข้างเปิดกว้างให้เราคิดตามอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป้นความประพฤติปฏิบัติของตัวละคร การตบมุขต่างๆ ที่ผกก หยอดมาให้เราคิดทีละนิด และความสามารถการแสดง…

  Comments Off on POP AYE มายเฟรนด์